GIAO HÀNG TOÀN QUỐC CAM KẾT BÁN ĐÚNG HÀNG CHÍNH HÃNG

Bơm định lượng là gì | Bơm định lượng xăng dầu nhập khẩu chính hãng

28/03/2020 - 19760

Bơm định lượng hoá chất là gì

Bơm định lượng được gọi bằng tiếng Anh là Metering Pump, là máy bơm giúp di chuyển chất lỏng theo lưu lượng chính xác trong một khoảng thời gian xác định (thường là ml/s, l/ph, l/h, m3/h…), bơm định lượng được sử dụng trong đời sống sản xuất chủ yếu là loại bơm dung dịch lỏng với lưu lượng nhỏ và chính xác đến từng ml, đó còn gọi là bơm định lượng mini. Có nhiều loại bơm định lượng hoá chất được sử dụng theo từng mục đích và chức năng công việc khác nhau. Bơm định lượng bánh răng KCB bơm định lượng xăng dầu sử dụng trong mục đích bơm xăng dầu.  Bơm Định Lượng FG Pumps là loại bơm được sử dụng trong hệ thống xử lý nước, bơm axid nhẹ, bơm xút…có tính ăn mòn không cao.

Bơm định lượng hoá chất được sử dụng ở đâu

Trong đời sống sản xuất, máy bơm định lượng hóa chất là loại máy bơm được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất và chế biến, một số ứng dụng thực tế nhất của máy bơm định lượng là: xăng dầu, hóa chất và hóa dầu, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy bánh kẹo, nhà máy bia, trái cây nước trái cây và nước ngọt, vv

Mỗi loại bơm định lượng hoá chất sẽ có cấu tạo và chức năng hoạt động khác nhau, nếu người kỹ thuật không hiểu biết có thể sẽ lắp không đúng bơm yêu cầu vào hệ thống của nhà máy khiến cho dây chuyền không hoạt động được, thậm chí gây ra hoả hoạn cháy nổ rất nguy hiểm. Để nắm được chính xác công dụng cùng chức năng của từng loại bơm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích từng loại bơm định lượng hoá chất từ đó đưa ra những lựa chọn chính xác. Hoặc gọi điện để nhân viên kỹ thuật tư vấn đầy đủ về nhu cầu cũng như yêu cầu công việc của mình phù hợp hơn

Tại sao cần sử dụng bơm định lượng hoá chất

Trong môi trường hoá chất nói riêng và dung môi lỏng nói chung, sẽ có những chất có tính ăn mòn cao chứ không trung tính như nước (PH=7), những hoá chất đó có khả năng sẽ gây ra ăn mòn các chi tiết máy trong bơm gây ra hư hỏng thiết bị thậm chí là cháy nổ dây chuyền công nghiệp rất nguy hiểm.

Vậy làm sau để phòng tránh trường hợp đó xảy ra. Trong một số trường hợp đặc trưng chúng ta sẽ sử dụng những loại bơm đặc trưng ví dụ như Bơm Định Lượng OBL là loại bơm nhỏ trong nhà máy dùng để bơm các dung dịch như acid loãng, kiềm nhẹ…và nó có tác dụng định lượng trong một khoảng thời gian quy định sẽ bơm một lượng dung dịch quy định vào bồn, việc đó làm cho người công nhân vận hành không cần phải dành thời gian theo dõi dung lượng dung môi đã bơm. Bơm định lượng đạng này thường chỉ là loại bơm nhỏ, và cần độ chính xác cực cao.

Bơm Định Lượng OBL Model: M521PPSV

Bơm Định Lượng OBL Model: M521PPSV

Trong những nhà máy lớn hoặc cần bơm những hoá chất có đặc thù hoặc tính ăn mòn cao thì người ta thường sử dụng bơm hoá chất lót nhự IHF bởi vì ta biết nhờ việc lót nhựa này khiến cho hoá chất không thể ăn mòn các chi tiết máy của bơm. Bơm này dùng để bơm lưu lượng hoá chất rất lớn, thường sử dụng trong nhà máy công nghiệp lớn như nhà máy giấy, nhà máy thuốc trừ sâu, nhà máy xử lý nước thải… Loại bơm này ngoài việc lót nhựa IHF phía trong buồng bơm thì phần thân bơm phía ngoài là lớp kim loại được xử lý bề mặt và sơn chống ăn mòn, vì vậy nó có thể làm việc trong môi trường khắc nhiệt và nhiệt độ từ  -20ºC đến 120ºC

Bơm hóa chất lót nhựa IHF

Bơm hóa chất lót nhựa IHF

Bơm xăng dầu dùng loại nào tốt nhất

Xăng dầu tuy không có tính ăn mòn nhiều như các hoá chất acid hay kiềm khác nhưng đặc thù của dung môi này là độ nhớt cao và rất dễ rò rỉ qua các phớt chặn nước như các loại bơm bình thường bởi vì hầu hết cao su sẽ không thể làm việc được trong môi trường xăng dầu bởi một khi rò rỉ xăng dầu trong lúc bơm thì việc gây ra hoả hoạn là rất cao.

Trong ngành công nghiệp xăng dầu, người ta sử dụng bơm bánh răng KCB để vận hành bởi ngoài việc hoàn thành tốt việc chống xăng dầu ăn mòn nhờ cách thức bơm bánh răng thì nó còn có khả năng định lượng chính xác lượng xăng dầu đã được bơm đi. Loại bơm này được sử dụng trong các nhà máy xăng dầu lớn với những loại bơm lớn có thể bơm hàng trăm m3 xăng dầu trong 1 giờ hoặc trong các cây bơm xăng dầu quen thuộc chúng ta thường sử dụngBơm bánh răng KCB

Cấu trúc bơm bánh răng KCB:

   Bơm KCB gồm các bánh răng, trục, thân máy, nắp máy, van an toàn và phớt (trường hợp đặc biệt, khớp nối từ và cấu trúc chống rò rỉ có thể được sử dụng). Bánh răng được xử lý nhiệt cho độ cứng và tần xuất làm việc cao, quay nhờ tính vật lý của các vòng bi. Tất cả các bộ phận bên trong bơm đều được bôi trơn khi bơm hoạt động.

   Máy bơm được thiết kế với van an toàn hồi lại khi quá áp, đảm bảo các bánh răng chịu mô men xoắn không quá lớn để giảm tải lực lên vòng bi và nâng cao hơn độ bền của bơm. Áp suất hồi lại của van an toàn cao gấp 1.5 lần áp suất định mức của bơm và cũng có thể điều chỉnh được trong phạm vi cho phép theo áp lực thực tế, nó không được sử dụng như van điều áp trong thời gian dài. Có thể lắp van giảm áp riêng biệt trên đường ống nếu cần. Hướng quay là theo chiều kim đồng hồ nhìn từ phía khớp nối.
Tin cùng chuyên mục
0935.214.669