GIAO HÀNG TOÀN QUỐC CAM KẾT BÁN ĐÚNG HÀNG CHÍNH HÃNG

Ship COD là gì? Tìm hiểu về hình thức ship COD

08/09/2017 - 8722
Ship COD là gì? Tìm hiểu về hình thức ship COD
 
Dù vận chuyển COD đã có mặt tại thị trường Việt Nam khá lâu rồi nhưng vẫn có nhiều bạn khi mua hàng online chưa biết khái niệm ship cod là gì hoặc chỉ hiểu sơ qua rằng ship cod là một hình thức vận chuyển hàng thu tiền tận nơi nhưng chưa hiểu tường tận, chi tiết về loại hình vận chuyển hàng này.
Hôm nay, Máy bơm nước NTP xin được viết bài này để giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến việc ship cod, khái niệm ship COD là gì? nhằm giải đáp thắc mắc của khách hàng về hình thức chuyển hàng này đang được áp dụng tại công ty chúng tôi để các bạn thêm hiểu biết về hình thức vận chuyển này kèm tránh những hiểu lầm không đáng có.

Ship COD là gì?

Ship COD là gì

Ship COD là gì

COD là viết tắt của từ Cash on Delivery trong tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ. Ship COD là hình thức mà người mua hàng sẽ thanh toán khi nhận hàng và có thể được kiểm tra hàng. Chấp nhận mua hàng hay không là ở người mua hàng.
Đa số các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ship COD, tuy nhiên dịch vụ này có nhiều tên gọi khác nhau như: dịch vụ ship hàng COD, vận chuyển thu tiền tận nơi, vận chuyển thu tiền hộ, giao hàng COD, gửi hàng COD, chuyển phát nhanh COD…

Quy trình ship COD là gì?

Quy trình ship COD là gì

Quy trình ship COD tại công ty TNH thiết bị công nghiệp Nhất Tâm Phát

Sau khi đã hiểu khái hiện ship COD là gì rồi chúng ta cùng tìm hiểu đến quy trình ship COD là gì?

Quy trình ship COD là quy trình thực hiện theo các bước sau

1. Khi khách hàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất và chấp nhận vận chuyển hàng bằng hình thức vận chuyển hàng COD thì công ty chúng tôi sẽ đóng gói sản phẩm và gửi hàng sang công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển COD để chuyển hàng đi cho khách.
*Lưu ý: Thời gian bên vận chuyển nhận hàng từ công ty thường là từ thứ 2 đến thứ 7 (chủ nhật nghỉ)
2. Công ty vận chuyển sẽ chuyển hàng đến địa chỉ người nhận sau 1-2 ngày đối với các thành phố lớn (thêm 1-2 ngày cho các tuyến xã, huyện)
* Lưu ý: Thời gian bên vận chuyển gửi hàng cho khách thường là từ thứ 2 đến thứ 7 (chủ nhật nghỉ)
3. Khách hàng thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng. Số tiền cần thanh toán bao gồm:
  • Tiền hàng (bên công ty vận chuyển sẽ trả lại cho shop sau khoảng 15-30 ngày)
  • Phí vận chuyển (bên công ty vận chuyển thu, trung bình là 30-40k với các thành phố lớn, và cao hơn với tuyến huyện, xã)
  • Phí thu tiền hộ (bên công ty vận chuyển thu, trung bình 20k)
Như vậy, nếu chọn ship COD thì khách hàng sẽ phải tốn thêm chi phí cho việc ship hàng và thanh toán. Thế nhưng hình thức vận chuyển này vẫn trở nên rất phổ biến và được nhiều người mua hàng online lựa chọn. Vì sao vậy?

Ưu điểm và nhược điểm của ship COD là gì?

Với bên mua hàng

Ưu điểm của ship hàng COD

Tâm lý của người mua hàng online thường sợ bị lừa vì thực tế đã có nhiều trường hợp người mua chuyển khoản, thanh toán tiền trước nhưng hàng không được gửi đến tay khách hàng, gửi hàng không đúng mẫu mã mà khách hàng lựa chọn, hoặc gửi hàng chất lượng kém cho khách. Cho nên nhiều khách hàng sẵn sàng trả thêm chi phí để mua sự an tâm. Thường thì khách hàng sẽ lựa chọn hình thức ship COD với những shop mới, shop ở xa hoặc shop là một cá nhân không có cửa hàng, địa chỉ rõ ràng.
Ngoài ra, cũng có những trường hợp khách hàng đổi ý không mua nữa, khách sẵn sàng thanh toán chi phí để công ty vận chuyển gửi hàng trả lại shop.

Đối với bên bán:

Có thể khẳng định rằng tất cả các những nơi có dịch vụ bán hàng online đều không thích hình thức ship COD vì có rất nhiều rủi ro và bất lợi:
1. Giả sử đơn hàng thành công thì công ty vận chuyển sẽ giữ tiền hàng của công ty từ 15-30 ngày mới thanh toán trả cho công ty.
Trước khi nhận được tiền thanh toán thì 2 bên phải đối chiếu lại tất cả các mã vận đơn hàng làm tốn khá nhiều thời gian. Trong trường hợp nếu công ty làm mất phiếu gửi hàng (trên mỗi phiếu gửi hàng có ghi mã vận đơn + tiền hàng) thì có nghĩa là công ty có khả năng không thu được tiền hàng.
Ngoài ra, có một số đơn vị vận chuyển làm ăn không uy tín, cò quay tiền của công ty, đến ngày hẹn vẫn không chịu thanh toán,… khiến công ty phải đi đòi nợ hết sức vất vả.
2. Có nhiều trường hợp khách hàng đổi ý không lấy hàng nữa nhưng không thông báo cho shop, khi nhân viên vận chuyển gửi hàng đến thì không liên lạc được với khách hàng thì nhân viên vận chuyển lại đành đem hàng quay về trả lại công ty. Khi đó công ty sẽ bị mất phí vận chuyển 2 chiều.
Một số khách tốt bụng chấp nhận chịu chi phí vận chuyển cho công ty thì trong thời gian đó công ty cũng không có hàng để bán cho những khách đến mua trực tiếp tại cửa hàng nếu như những sản phẩm có có số lượng ít hay hàng hiếm.
3. Đôi khi bên công ty vận chuyển gửi hàng chậm, hàng bị thất lạc,… sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Khi khách hàng phải chờ lâu thì sẽ hủy đơn hàng, đồng nghĩa với việc công ty vừa không bán được hàng vừa phải chịu chi phí vận chuyển kèm theo đó là uy tín của công ty cũng sẽ bị hạ thấp.

Lời khuyên dành cho người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ ship COD

Như các bạn cũng thấy, lựa chọn hình thức ship cod thì khách hàng sẽ bị mua đắt hơn bình thường nhưng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm, tránh được toàn bộ rủi ro không đáng có và không sợ bị lừa khi mua hàng online. Tuy nhiên có phải lúc nào ship cod cũng cần thiết hay không?
Câu trả lời là: Các bạn khi mua hàng trên mạng hãy tìm hiểu kỹ về nơi bán hàng, thông tin của họ có minh bạch, rõ ràng hay không? Họ có những kênh bán hàng (website, facebook, zalo,…) nào? Các hình ảnh có phải chụp thực tế hay ảnh lấy trên mạng? Họ có hoạt động thường xuyên không?… Đó là cơ sở đủ để các bạn đặt niềm tin, chuyển khoản trước để tiết kiệm những chi phí không cần thiết.

Đối với khách hàng của máy bơm nước NTP:

Máy bơm nước NTP sẵn sàng trợ giá cho khách hàng bằng cách khuyến khích khách chuyển khoản trước thì phí vận chuyển sẽ được tính thwo chi phí vận chuyển của các đơn vị chuyên vận chuyển hàng, khách sẽ không phải chịu thêm bất cứ chi phí nào khác sau khi đã thanh toán thành công với công ty.
Sau khi trải nghiệm qua rất nhiều đối tác vận chuyển lớn nhỏ trên thị trường thì máy bơm nước NTP quyết định lựa chọn Viettel Post là một trong những đơn vị vận chuyển thường xuyên với 2 lý do cơ bản sau:
  • Thanh toán đầy đủ, không cò quay tiền của công ty (vì viettel là một thương hiệu lớn nên làm ăn rất uy tín)
  • Mặc dù phí dịch vụ cao hơn một chút so với mặt bằng chung nhưng bên Viettel làm việc khá uy tín, ít khi xảy ra sự cố như thất lạc hàng hóa, chậm trễ gửi hàng cho khách,…

Khi mua các sản phẩm đặc biệt của chúng tôi như máy bơm nước giếng khoan, máy thổi khí con sò hay bơm định lượng prominent… thì quý khách hàng sẽ được ưu đãi đặc biệt với phí vận chuyển và giá thành cạnh tranh nhất thị trường

Tuy nhiên, có một điều mà tất cả các công ty, cửa hàng tham gia bán hàng qua mạng cũng như khách hàng cần lưu ý:
Quý khách lưu ý: Có nhiều trường hợp mặc dù khách hàng đã chuyển khoản thanh toán tiền cho công ty từ trước rồi nhưng nhân viên vận chuyển (bưu tá) vẫn bắt phải thanh toán phí vận chuyển mới chịu đưa hàng?
Đây là sự cố ngoài ý muốn, quý khách xử lý như sau:
  • Hãy kiểm tra thông tin trên phiếu gửi hàng của bưu tá.! Vì nếu khách hàng đã thanh toán trước thì khi công ty chuyển hàng sẽ ghi chú rõ ràng trên bưu là NGƯỜI GỬI THANH TOÁN PHÍ VẬN CHUYỂN. Nếu không ghi (hoặc ghi sai) thì đây là lỗi của shop, khách hàng liên hệ ngay với shop để xử lý sự cố này.
  • Nếu trên bưu đã ghi rõ ràng là NGƯỜI GỬI THANH TOÁN nhưng bưu tá vẫn làm khó thì khách hàng thông báo ngay cho công ty để công ty yêu cầu công ty vận chuyển cho bưu tá nghỉ việc. Lý do là có một số nhân viên bưu tá cố tính ăn tiền của khách (nhất là những khách ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa) vì nghĩ khách không hiểu biết hoặc ngại phiền phức nên im lặng cho qua…
Qua những chia sẻ của công ty chúng tôi hi vọng các bạn đã hiểu được hình thức ship COD là gì? Quy trình ship COD, ưu điểm và nhược điểm của hình thức ship COD này rồi phải không. Hãy là người tiêu dùng thông thái để sử dụng dịch vụ cho đúng đảm bảo nhất cho chính bản thân mình.Tags:

Tin cùng chuyên mục
0935.214.669