GIAO HÀNG TOÀN QUỐC CAM KẾT BÁN ĐÚNG HÀNG CHÍNH HÃNG

Cấu tạo máy bơm nước gia đình

30/06/2017 - 10281

Cấu tạo máy bơm nước gia đình

Hầu hết mỗi gia đình chúng ta đều có sử dụng một chiếc máy bơm nước gia đình phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của mình. Nhưng không phải ai cũng biết về cấu tạo máy bơm nước gia đình như thế nào. Dưới đây, công ty TNHH thiết bị công nghiệp Nhất Tâm Phát chúng tôi xin giới thiệu với các bạn cấu tạo máy bơm nước gia đình một cách chi tiết nhất để quý vị có thể hiểu thêm về dòng sản phẩm thân quen của chúng ta giúp chúng ta có thể sử dụng dòng sản phẩm này một cách tốt nhất tăng tuổi thọ thiết bị và khắc phục một số lỗi đơn giản khi máy bơm nước gia đình xảy ra sự cố.

Cấu tạo tổng thể của máy bơm nước gia đình được chúng tôi chia làm ba phần là: Phần hút nước, phần máy bơm nước, và bộ phân công tắc điều khiển tự động máy bơm.

Có thể bạn quan tâm đến Tiêu chuẩn cấp nước trong nhà – lắp đặt máy bơm nước gia đình

Phần hút nước được cấu tạo đơn giản gồm có:

Chõ bơm nước hay còn gọi là lupe máy bơm (lúp bê bơm nước).

Chõ bơm nước hay còn gọi là lupe máy bơm (lúp bê bơm nước)

Chõ bơm nước hay còn gọi là lupe máy bơm (lúp bê bơm nước) là một trong những phụ kiện quan trọng đi kèm với máy bơm. Nó có tác dụng giúp máy bơm tránh được những tạp chất trong nước, ngăn cho chúng đi vào máy bơm làm có thể gây cháy máy bơm và đồng thời chõ bơm nước (lupe máy bơm) còn như một chiếc van một chiều khóa dòng nước thoát ngược trở lại, đảm bảo cho máy bơm luôn có đủ nguồn nước để duy trì hoạt động.

Ống bơm dẫn nước từ chõ bơm(lupe máy bơm) nước lên máy bơm nước.

 • Phần máy bơm nước được cấu tạo gồm có các phần như sau:

 • Tụ điện máy bơm nước

Tụ điện máy bơm nước lại được chia làm 2 loại là: Tụ đề và Tụ ngậm.

 • Tụ đề thường là tụ không phân cực. Tụ đề có nhiệm vụ tăng mô-men (moment) khởi động cho mô-tơ trong một khoảng thời gian ngắn, đồng thời, cho phép mô-tơ có thể dừng và chạy một cách nhanh chóng. Tụ đề có giá trị điện dung từ 25 ~ 30 microfaras (khi làm việc ở 220V), khi điện dung từ 70 microfaras (uF) trở lên sẽ có 4 mức điện áp làm việc là: 125V, 165V, 250V và 330V
 • Tụ ngậm thường được chế tạo bằng vật liệu phim polypropylene và không phân cực. Tụ được thiết kế để làm việc liên tục trong suốt thời gian hoạt động của mô-tơ. Thông thường, giá trị của tụ ngậm thay đổi từ 1.5 ~ 100 microfarads (uF hoặc mfd), với điện áp làm việc từ 370V đến 440V. Động cơ điện một pha thường dùng tụ này để làm lệch pha điện áp đặt cuộn dây thứ hai và đồng thời đảm bảo hiệu suất hoạt động của mô-tơ. Nếu ta thay tụ ngậm sai giá trị, điều này sẽ dẫn đến từ trường xoay sinh ra bởi các cuộn dây trong mô-tơ không đồng đều và sẽ làm cho rô-tơ (rotor) “giật” tại các vị trí từ trường không đồng điều này. Hiện tượng này sẽ khiến cho mô-tơ chạy mau nóng, ồn, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và mau hỏng mô-tơ.
 • Từ đây ta có thể dễ dàng chọn tụ điện cho motor rồi phải không.

Cấu tạo máy bơm nước gia đình

Động cơ điện: là một máy điện biến đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ để phục vụ cho nhu cầu của người dùng.

 • Cánh bơm: là phần cánh quạt giúp hút nước và đẩy nước lên trên cao
 • Cửa hút nước: là phần giúp hút nước từ dưới lên
 • Cửa xả nước: là phần cửa đẩy nước ra ngoài
 • Bộ phận công tắc điều khiển máy bơm
 •      Rơ le máy bơm nước (role dien tu)
 •      Rơ le máy bơm nước (role dien tu) là thiết bị tự động đóng ngắt điện cơ khá đơn giản được lắp vào máy bơm. Nó dùng năng lượng nhỏ để đóng ngắt nguồn năng lượng lớn hơn, được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực điều khiển tự động và chiếu sáng. Nó được xem như là một thiết bị bảo vệ.
 •      Rơ le máy bơm nước (role dien tu) có cấu tạo gồm bốn phần: nam châm điện, lõi sắt, lò xo và các điển tiếp.
 •      Nguyên lý làm việc của role điện từ:là hệ thống tự động ngắt và mở mạch điện khi áp lực trong đường ống dẫn nước thay đổi. Khi áp lực nước trong đường ống giảm xuống( nước hết) thì rơ le sẽ đóng làm cho máy bơm hoạt động bơm nước lên hệ thống và ngược lại khi lượng nước đầy, áp lực nước lên đường ống cao sẽ tác động lên rơ le áp lực làm cho tiếp điểm mở và hệ thống máy bơm sẽ tự động ngắt.

Lưu ý: để tránh tình trạng rơ le đóng mở liên tục thì bạn nên lắp cho hệ thống bình tích áp varem giúp cho hoạt động của máy bơm ổn định hơn hoặc lắp

Van một chiều cho máy bơm nước

Phao điện tự ngắt – Là biện pháp giúp cho máy bơm tự ngắt khi không có nước.

Phao điện máy bơm nước

Phao điện tự ngắt là một loại công tắc bảo vệ máy bơm. nguyên lý hoạt động của phao điện tự ngắt: khi lượng nước cao, phao sẽ lên cao kéo theo viên bi trong công tắc lên cao làm cho mạch điện đóng giúp máy bơm hoạt động. còn khi lượng nước xuống thấp thì phao sẽ xuống thấp theo dẫn đến mạch điện hở làm cho máy bơm ngừng hoạt động. Dạng phao tự ngắt náy giúp cho máu bơm an toàn tránh tình trang máy bơm hoạt động mà không có nước để bơm.

>>> Xem thêm cách lắp đặt máy bơm nước gia đình

>>> Xem thêm: bơm bánh răng

Trên những phân tích của chúng tôi hi vọng quý vị có thể am hiểu hơn về cấu tạo máy bơm nước gia đình để có thể dễ dàng sử dụng và khắc phục sự cố khi máy bơm nước gia đình có sự cố xảy ra.

Mọi tư vấn hay cần hỗ trợ thêm về các sản phẩm máy bơm nước vui lòng truy cập website của chúng tôi: máy bơm nước hoặc liên hệ trực tiếp với:

Mr Dũng – SĐT: 0902131258 – Gmail:maybomdl@gmail.com

Mr Minh – SĐT: 090621586 – Gmail: nguyenvanminhntp3010@gmail.com
Tin cùng chuyên mục
0935.214.669