GIAO HÀNG TOÀN QUỐC CAM KẾT BÁN ĐÚNG HÀNG CHÍNH HÃNG

Trả lời câu hỏi BOD là gì? COD là gì? DO là gì? trong xử lý nước thải

08/09/2017 - 9609

Để xử lý được nước thải, người ta thường xử dụng các chỉ số như BOD, COD hay DO tuy nhiên, nhiều người không hiểu các chỉ số này là gì, có tác dụng như thế nào và công thức ra sao. Hôm nay, công ty TNHH thiết bị công nghiệp Nhất Tâm Phát chúng tôi xin trả lời cho câu hỏi BOD là gì, COD là gì, DO là gì. Để trả lời được các câu hỏi này, quý vị vui lòng đọc bài viết dưới đây.

COD là gì BOD là gì DO là gì

BOD là gì?

BOD là chỉ số dùng để đo lượng oxy phân tử trong 1 mg cần thiết để chuyển các phân tử hữu cơ trong 1 lít mẫu nước thành CO2. Đây là chỉ số quan trọng để người ta đánh giá, quản lý chất lượng nước thải.

Các vi sinh vật như vi khuẩn có trách nhiệm phân huỷ chất thải hữu cơ. Khi chất hữu cơ như cây chết, lá, cỏ cắt, phân, nước thải, hoặc thậm chí chất thải thực phẩm có mặt trong nguồn nước, vi khuẩn sẽ bắt đầu quá trình phân hủy chất thải này. Khi điều này xảy ra, nhiều oxy hòa tan có sẵn được tiêu thụ bởi vi khuẩn hiếu khí, chúng sẽ sử dụng rất nhiều oxy có trong nước để chúng duy trì sự sống. Chỉ số BOD là một chỉ tiêu chung cho ô nhiễm nguồn nước.

Chỉ số BOD được xác định bằng cách so sánh nồng độ oxy hoà tan trong mẫu nước trước và sau 5 ngày ủ trong bóng tối. Sự khác biệt giữa hai mức độ DO đại diện cho lượng oxy cần thiết cho sự phân hủy của bất kỳ vật liệu hữu cơ trong mẫu và là một mức xấp xỉ tốt của mức BOD.

DO là gì?

DO là từ viết tắt của từ: Desolved  Oxygen trong tiếng anh. DO Là lượng oxi hòa tan cần thiết cho các loại sinh vật sống trong nước. DO dùng để đánh giá mức Ô nhiễm chất hữu cơ trong nước. Đơn vị tính của DO là mg/l.

Công thức tính chỉ cố BOD là gì:

Công thức tính chỉ số BOD:

DO ban đầu – DO cuối cùng = BOD

Giá trị BOD thường được báo cáo ở các giá trị ppm hoặc mg / L. Các con sông chưa được khai thác thường có hàm lượng BOD dưới 1 mg / L. Các dòng sông bị ô nhiễm vừa phải là từ 2 đến 8 mg / L. Nước thải không được xử lý trung bình từ 200 đến 600 mg / L trong khi hiệu quả xử lý nước thải của thành phố là 20 mg / L hoặc thấp hơn. Vậy chỉ số BOD càng cao thì nước càng kém chất lượng và ngược lại chỉ số BOD càng thấp thì nước càng phù hợp cho nuôi trồng thủy hải sản

Vậy các bạn đã hiều chỉ số BOD là gì rồi chứ.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu bơm lý tâm, bơm chân không, OBL, COB, BOD

COD là gì?

COD là từ viết tắt của từ: Chemical oxygen Demand trong tiếng anh. Nó là một biện pháp khác của các hợp chất hữu cơ bị oxy hoá trong nước. Trong phương pháp này, vật liệu hữu cơ được oxy hóa thành CO 2 với dichromat trong dung dịch axit. Dichromat không oxy hoá ammonia và điều này có thể cho ra 1 chỉ số BOD thấp hơn bình thường. Sự phân hủy ammonia thành nitrat sử dụng oxy phân tử. Dichromat có thể oxy hóa các thành phần vô cơ khác của nước, và điều này tạo ra ước tính BOD quá cao so với bình thường.

Trong một phép đo COD, một lượng kali dichromat dư thừa và axit sulfuric được thêm vào mẫu. Vật liệu có khả năng oxy hoá phản ứng với thuốc thử này và Cr (IV) được chuyển thành Cr (III). Sau đó, kali dichromat dư được điều chỉnh với sulfat amoni sắt cho đến khi tất cả các chất oxi hóa dư thừa đã được giảm xuống Cr (III). Chỉ báo Ferroin được thêm vào và màu sắc thay đổi từ xanh lục sang màu nâu đỏ ở điểm kết thúc.

Phương pháp xác định COD:

Sau một thời gian dài sử dụng KMnOđể xác định COD thì người ta đã chuyển sang sử dụng: K2Cr2O7 để đo COD hay nhu cầu oxy hóa học . Ưu điểm của K2Cr2O7  là sản phẩm có hiệu quả cao, chi phí tương đối thấp so với hiệu quả mà nó mang lại.

Qua bài tìm hiểu trên đã giúp bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi COD là gì, BOD là gì , DO là gì rồi phải không ạ. hi vọng với những thông tin mình cung cấp ở trên các bạn có thể hiểu về cách tính các chỉ số này để đánh giá độ ô nhiễm trong môi trường nước của quý vị.

Nguồn: https://maybomnuocntp.comTags:

Tin cùng chuyên mục
0935.214.669